5 Định hướng giáo dục, “Kim chỉ nam” của Trường THCS và THPT Hai Bà Trưng

Trường THCS và THPT Hai Bà Trưng là hệ phổ thông chất lượng cao, hoạt động theo mô hình bán trú và nội trú.

Tại Trường THCS và THPT Hai Bà Trưng, học sinh sẽ được trang bị những kỹ năng để nhận thức và tôn trọng chính mình, tôn trọng người khác và tôn trọng cộng đồng, cũng như hòa nhập vào môi trường toàn cầu hóa, chuẩn bị cho giai đoạn chuyển giao thế hệ nơi mọi công dân muốn phát triển đều cần bước ra thế giới.

Song hành cùng định hướng Quốc tế hóa nhưng vẫn giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam, Trường THCS và THPT Hai Bà Trưng đã đưa ra 5 định hướng giáo dục làm kim chỉ nam.

Lấy ĐẠO ĐỨC VÀ NHÂN CÁCH làm giá trị.

Nhân cách con người không phải là cái có sẳn mang tính bẩm sinh. Nhân cách con người được hình thành trong trong quá trình học tập, lao động, giao tiếp; qua đó con người tiếp nhận được các yêu cầu, giá trị xã hội và chuyển hoá các giá trị đó thành giá trị xã hội của cá nhân và trở thành bản chất của mình.

Giáo dục đạo đức thực chất là giáo dục nhân cách. Việc giáo dục đạo đức cho học sinh là một quá trình dài lâu, xuyên suốt trong quá trình giáo dục. Nó đòi hỏi phải có sự chung tay, góp sức của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Muốn đưa nước ta trở nên giàu mạnh, văn minh thì trước tiên phải xây dựng được những lớp người có đủ trí và đức. Những lớp người đó không ai khác chính là thế hệ trẻ hôm nay, những học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường, các em phải được trang bị đầy đủ đức và tài để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Nhận thức được điều này, Trường THCS và THPT Hai Bà Trưng đã chú trọng việc xây dựng môi trường văn hoá học đường, giáo dục học sinh các quy tắc ứng xử, các hành vi đạo đức, hình thành văn hoá giao tiếp để chuẩn bị hành trang cho học sinh bước vào cuộc sống với đầy đủ các yếu tố về kiến thức, phẩm chất đạo đức, hiểu biết và tôn trọng pháp luật, thực hiện trật tự kỹ cương xã hội nhằm tạo ra giá trị bản thân.

Lấy TRI THỨC VÀ TRÍ TUỆ làm mục tiêu phấn đấu.

“Tài sản có thể bị mất đi, chỉ có tri thức và trí tuệ mãi mãi không mất đi đâu được.”

Học tập luôn là vấn đề không bao giờ quá muộn. Vì vậy, ở bất cứ thời điểm nào, thầy cô Trường THCS và THPT Hai Bà Trưng cũng luôn có những phương pháp dạy học hiện đại để giúp học sinh tích lũy trí tuệ, biết cách vận dụng các biện pháp để học tập hiệu quả, quý trọng sách vở, chăm chỉ giao tiếp để tiếp thu được nhiều kiến thức nhất có thể, đồng thời bồi dưỡng, cổ vũ học sinh tự học, tiếp nhận các kiến thức cần thiết ở cả trường học và trong quá trình giao tiếp hay cuộc sống hàng ngày.

Thầy cô ở trường vừa là thầy vừa là mẹ luôn ở bên cạnh động viên học sinh của mình “Hãy luôn tiến về phía trước nhé!”, khuyến khích học sinh của mình mạo hiểm bước khỏi vùng an toàn, khám phá thế giới, giải quyết vấn đề phát sinh và giành lấy thành công bằng những TRI THỨC VÀ TRÍ TUỆ của các em.

Lấy KỸ NĂNG VÀ NGOẠI NGỮ TIN HỌC làm phương tiện.

Trong thời đại hội nhập và phát triển, ngoại ngữ và tin học có vai trò rất quan trọng. Nó chính là hai phương tiện hỗ trợ đắc lực nhất cho con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai của chúng ta. Ngoại ngữ và tin học có mối quan hệ khá gần gũi với nhau. Nếu chúng ta giỏi tiếng Anh thì chúng ta có thể tiếp cận rất nhanh với những kiến thức tin học, có thể sử dụng hiệu quả các phần mềm ứng dụng phức tạp. Ngược lại, nếu chúng ta rành về tin học, Internet, chúng ta có thể học ngoại ngữ qua các phần mềm hỗ trợ, các website học trực tuyến.

Từ những năm qua, Trường THCS và THPT Hai Bà Trưng đã tăng cường dạy ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm và mở rộng các hoạt động trải nghiệm thực hành, sáng tạo cho học sinh. Nhà trường đã đưa chương trình học tiếng Anh IELTS, Cambridge với giáo viên bản ngữ, chương trình tin học MOS, IC3, chương trình giáo Stem-Robotic đến với các em học sinh toàn trường.

Ngay từ khi các em bước chân vào Trường THCS và THPT Hai Bà Trưng, các thầy cô đã định hướng cho học sinh rằng KỸ NĂNG VÀ NGOẠI NGỮ TIN HỌC chính là phương tiện để giúp các em học sinh bước ra bên ngoài thế giới một cách đầy tự tin.

Lấy THỂ CHẤT VÀ SỨC KHỎE làm nền tảng

Hoạt động thể dục – thể thao có nhiều mục đích nhưng trước hết và chủ yếu là nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc con người.

Rèn luyện giáo dục thể chất là nội dung được Ban lãnh đạo Trường THCS và THPT Hai Bà Trưng rất quan tâm. Nó có ý nghĩa to lớn đối với việc phát triển, bồi dưỡng học sinh và giúp hoàn thiện các năng lực thể chất, phát triển trí lực, giáo dục nhân cách, đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh, làm nền tảng giúp phát triển toàn diện sức khỏe và tinh thần, biết cách thích ứng với cuộc sống, xã hội, điều kiện sống và các điều kiện môi trường, học tập, lao động khác.

Lấy NGHỊ LỰC VÀ SỞ TRƯỜNG làm sức mạnh

Không ai sinh ra là chạm đến thành công, sức mạnh của con người là ở ý chí nghị lực, nó là sức mạnh vô hạn giúp người sở hữu nó chiến thắng tất cả để bước tới thành công.

Sở trường của bản thân hay còn gọi là thế mạnh của bản thân vốn có hoặc tự mình rèn dũa trong quá trình học tập và phát triển. Điểm mạnh của mỗi người có thể khác nhau. Mỗi người sinh ra có những đặc điểm riêng, sứ mệnh riêng, từ đó có những định hướng, ước mơ, mục tiêu khác nhau. Chúng ta trân trọng những giá trị có sẵn của bản thân, biết chấp nhận những khuyết điểm của bản thân và cố gắng cải thiện nó, trau dồi mình thành con người mà mình ước mơ.

KIM LOAN