CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC THCS

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC THCS CỦA TRƯỜNG THCS – THPT HAI BÀ TRƯNG

Cơ sở vật chất

Trường THCS – THPT Hai Bà Trưng – Ngôi trường hạnh phúc – Top 5 trường Tư thục (nội trú, bán trú) chất lượng cao, Đào tạo IELTS – ROBOTIC – STEM

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Chương trình chương trình giáo dục phổ thông(GDPT) mới đã đáp ứng nhiệm vụ nêu tại Nghị quyết số 29-NQ/TW là “Xây dựng và chuẩn hóa nội dung giáo dục phổ thông theo hướng hiện đại, tinh gọn, bảo đảm chất lượng, tích hợp cao ở các lớp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học trên; giảm số môn học bắt buộc; tăng môn học, chủ đề và hoạt động giáo dục tự chọn”.

Thực hiện mục tiêu “Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ngoại ngữ, tin học, năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn”, đối với mỗi môn học, việc lựa chọn, sắp xếp nội dung giáo dục bảo đảm sự tinh giản, gắn với thực tiễn, tạo thuận lợi cho việc thực thi các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực nhằm phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Thực hiện mục tiêu “phân luồng mạnh sau THCS; THPT phải tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn học sau phổ thông có chất lượng”, nội dung giáo dục được xây dựng theo hướng tích hợp ở các cấp học dưới và phân hóa theo định hướng nghề nghiệp ở cấp học trên để tạo thuận lợi cho việc tổ chức hoạt động dạy học gắn với thực tiễn, qua đó phát triển năng lực học sinh.

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Cấp THCS TRƯỜNG THCS – THPT HAI BÀ TRƯNG  đào tạo theo chương trình giáo dục hiện hành của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Khối 9 HCS TRƯỜNG THCS – THPT HAI BÀ TRƯNG GIẢNG DẠY THEO CHƯƠNG TRÌNH 2006 của BỘ GIÁO DỤC. Đây là năm cuối cùng áp dụng chương trình giáo dục 2006. Đến năm học 2024 – 2025, tất cả các khối của bậc học THCS đều thực hiện theo chương trình giáo dục 2018.

Khối 6 – 7 – 8 HCS TRƯỜNG THCS – THPT HAI BÀ TRƯNG GIẢNG DẠY THEO CHƯƠNG TRÌNH 2018 của BỘ GIÁO DỤC như sau:

Các môn học bắt buộc:

1. Ngữ văn.
  2. Toán,
  3. Ngoại ngữ (Tiếng Anh)
  4. Giáo dục công dân
  5. Khoa học tự nhiên
  6. Lịch sử và Địa lý
  7. Công nghệ
  8. Giáo dục thể chất
  9. Nghệ thuật
  10. Tin học

Các môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số, ngoại ngữ 2.

Trang chủ: Trường THCS – THPT Hai Bà Trưng Tp. Hồ Chí Minh

Theo đó, ở cấp Trung học cơ sở, môn Khoa học tự nhiên được xây dựng trên cơ sở tích hợp kiến thức của các ngành vật lí, hóa học, sinh học và khoa học Trái Đất; môn Lịch sử và Địa lí được xây dựng trên cơ sở tích hợp kiến thức của các ngành lịch sử, địa lí.

Học sinh đã học môn Khoa học, môn Lịch sử và Địa lí ở cấp tiểu học, không gặp khó khăn trong việc tiếp tục học các môn này. Chương trình hai môn học này được thiết kế theo các mạch nội dung phù hợp với chuyên môn của giáo viên dạy đơn môn hiện nay nên cũng không gây khó khăn cho giáo viên trong thực hiện.

Chương trình giáo dục phổ thông mới bảo đảm định hướng thống nhất và những nội dung giáo dục cốt lõi, bắt buộc đối với học sinh toàn quốc, đồng thời trao quyền chủ động và trách nhiệm cho địa phương và nhà trường trong việc lựa chọn, bổ sung một số nội dung giáo dục và triển khai kế hoạch giáo dục phù hợp với đối tượng giáo dục và điều kiện của địa phương, của cơ sở giáo dục, góp phần bảo đảm kết nối hoạt động của nhà trường với gia đình, chính quyền và xã hội